หน้าหลัก ประเพณี จองโรงแรมที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว

Buddyinthailand.com

ประเพณีท้องถิ่น - ประเพณีลอยกระทง - วันเพ็ญ เดือน 12 วันลอยกระทง


ประเพณีท้องถิ่น - ประเพณีลอยกระทง - วันเพ็ญ เดือน 12 วันลอยกระทงเกาะเสม็ด - แหล่งท่องเที่ยวระยอง
ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค - สถานที่ท่องเที่ยวชลบุรี
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
อุทยานแห่งชาติเขาค้อ - สถานที่ท่องเที่ยว จ.เพชรบูรณ์
อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว
จังหวัดแพร่ - สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ

เป็น แหล่งท่องเที่ยว จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ด้รับการประกาศ ให้เป็น อุทยานแห่งชาติ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2538 นักท่่องเที่ยว สามารถสอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ ศูนย์บริการ นักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาค้อ 33 หมู่ 11 ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ อ่านต่อ...

ประเพณีท้องถิ่น - ประเพณีลอยกระทง - วันเพ็ญ เดือน 12 วันลอยกระทง

ประเพณีท้องถิ่น - ประเพณีลอยกระทง - วันเพ็ญ เดือน 12 วันลอยกระทง          ประเพณีลอยกระทง นับได้ว่าเป็น ประเพณี ที่สำคัญของชาวไทย อีกประเพณีหนึ่ง ซึ่งจะขึ้นทั่วทุกภาค ของประเทศไทย เพื่อถือเป็น การขอขมาต่อ พระแม่คงคา ซึ่งเชื่อว่า เป็นการเสริมสร้าง สิริมงคล และเป็น การสะเดาะเคราะห์ ลอยทุก ลอยโศก ให้พ้นไป จากตัวของผู้ที่ทำการ ลอยกระทงนั้นเอง

     วันลอยกระทง จะตรงกับวันที่พระจันทร์เต็มดวง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ววันลอยกระทง จะอยู่ในช่วงประมาณ เดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ นั้นเอง

     สำหรับความเชื่อ ประเพณีท้องถิ่น ในวันลอยกระทง นั้นมีหลากหลายความเชื่อ บ้างก็มีความเชื่อว่า ลอยกระทงเพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ได้มอบน้ำให้เราได้ดื่มได้ใช้ ในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ เป็นการลอยความทุกข์ ลอยความโศก รวมถึงโรคภัยพิบัติต่างๆ หรือบางคนเชื่อว่า เป็นการบูชารอยพระพุทธบาท ที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที แต่ก็ยังมีบางหลักฐานที่มีความเชื่อว่า ประเพณีลอยกระทง เป็นการบูชาพระผู้เป็น อุปคุตอรหันต์ มหาสาวกของ พระพุทธเจ้า เป็นต้น

     สำหรับกระทง ที่ใช้ในการลอยไปตามแม่น้ำ ลำคลองต่างๆ นั้น ผู้คนมักนิยม ประดิษฐ์ กระทงกันด้วย วัสดุอุปกรณ์ ดอกไม้ ดอกบัว ต่างๆ ที่หาได้จากธรรมชาติ แล้วปักธูปเทียน เพื่อเป็นการบูชาพระศรีรัตนตรัย

ประเพณีท้องถิ่น - ประเพณีลอยกระทง - วันเพ็ญ เดือน 12 วันลอยกระทง


สถานที่ท่องเที่ยวทเกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญของจังหวัดระยอง โดยความเชื่อของ ชาวบ้านจังหวัดระยอง เชื่อว่า สถานที่ท่องเที่ยวเกาะเสม็ด คือเกาะแก้วพิสดาร ตามเนื้อเรื่องที่มีอยู่ใน หนังสือวรรณคดี เรื่องพระอภัยมณี ที่แต่งขึ้นโดย “สุนทรภู่” กวีเอกของโลก อ่านต่อ...

 วัดพระศรีรัตน มหาธาตุวรมหาวิหาร

เป็นที่รู้จักกันดี ในชื่อว่า วัดใหญ่ สถานที่แห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราช ซึ่งเป็นงานศิลปกรรม ในสมัยกรุงสุโขทัย ที่ได้รับกายยอมรับ ว่าเป็นพระพุทธรูป ที่สวยที่สุด ของประเทศไทย อ่านต่อ...